top of page

DANH MỤC BÁNH RĂNG

Các nguyên nhân phổ biến gây ra sự cố cho bánh răng

Lỗi bánh răng do mòn có thể xảy ra vì những lý do khác nhau. Những lý do được liệt kê dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến hơn dẫn đến hỏng bánh răng:

1. Mài mòn vừa phải: Loại này để lại các dấu tiếp xúc gây ra phần đầu và chân răng. Nguyên nhân do việc bôi trơn không đầy đủ, nhưng nó cũng có thể là do ô nhiễm trong chất bôi trơn .

2. Mài mòn quá mức: Đây là sự mài mòn liên tục trên một phần lớn vật liệu trên bề mặt . Bạn có thể thấy rỗ trên bề mặt với sự hao mòn quá mức, thường là do không phát hiện đủ sớm để nó ăn sâu vào trong.

3. Mài mòn không đều: Các vết mòn xuất hiện dưới dạng vết xước xuyên tâm, rãnh hoặc một số hình dạng khác cho thấy sự tiếp xúc là một vấn đề. Một trong những lý do phổ biến nhất tại sao mài mòn này diễn ra là do các vật thể lạ trong bôi trơn. Vấn đề này có thể bao gồm các mảnh vụn kim loại từ vòng bi hoặc hệ thống bánh răng, rỉ sét, cát hoặc dấu hàn. Nó là phổ biến trong các hệ thống mới trước khi bộ lọc có thể làm sạch hệ thống.

4. Ăn mòn:  Hoạt động hóa học làm hỏng bề mặt của bánh răng, chẳng hạn như thông qua axit, phụ gia hoặc độ ẩm trong dầu bôi trơn. Khi dầu bị phá vỡ, các hóa chất tồn tại trong chất bôi trơn tấn công các bề mặt. Nó có xu hướng dẫn đến ăn mòn đồng đều, rỗ mịn trên hai bề mặt.

5. Rỗ: Rỗ là một sự mệt mỏi bề mặt của răng bánh răng. Nó xảy ra do tải bề mặt răng nhiều lần và ứng suất tiếp xúc vượt quá độ bền mỏi bề mặt của vật liệu. Vật liệu trong khu vực mệt mỏi được loại bỏ và một hố được hình thành. Bản thân hố sẽ gây ra sự tập trung căng thẳng và chẳng mấy chốc vết rỗ lan sang khu vực lân cận cho đến khi toàn bộ bề mặt được che phủ. Sau đó, tải trọng tác động cao hơn do rỗ ​​có thể gây ra gãy răng đã yếu.

6. Nứt:  có thể xảy ra do quá trình xử lý nhiệt không đúng cách, khi tiếp xúc với lực lớn có thể gây ra nứt từ bên trong.

7. Gãy: Có thể cho toàn bộ răng hoặc một mảnh răng bị vỡ ra. Nó thường để lại bằng chứng về sự mệt mỏi dẫn đến phá vỡ, kết quả từ bất kỳ vấn đề nào, bao gồm căng thẳng cao hoặc tải răng quá mức.

bottom of page