top of page
bánh răng

Các loại bánh răng

Lựa chọn

Có nhiều loại bánh răng trong truyền động như: bánh răng trụ thẳng, bánh răng trụ nghiêng, bánh răng côn thẳng, bánh răng côn xoắn, thanh răng, bánh vít trục vít, vv... Chúng được phân biệt khi sử dụng truyền động giữa hai trục của hệ thống, ví dụ như khi hai trục song song, giao nhau hoặc không trên cùng mặt phẳng ...

Ngoài ra, chúng còn được dùng trong các yếu tố khác nhau như: Kích thước (mô-đun, số răng, góc xoắn, bề rộng, ...) , tiêu chuẩn độ chính xác (ISO, AGMA, DIN), lực truyền, độ ồn, môi trường làm việc, xử lý nhiệt, mô men, hiệu quả, ...

Các bánh răng hình trụ răng thẳng là loại phổ biến nhất và dễ dàng sản xuất. Trong một cặp bánh răng, tùy theo tỉ số truyền, là một bánh răng lớn và một bánh răng nhỏ.

Bánh răng trụ

Bánh răng hình trụ với  răng hình xoắn nghiêng. Êm hơn và có thể truyền tải mô men xoắn lớn hơn so với bánh răng trụ thẳng. 

Bánh răng trụ

Bánh răng hình nón được sử dụng với các trục giao nhau. Trong một cặp bánh răng, tùy theo tỉ số truyền, là một bánh răng lớn và một bánh răng nhỏ.

Bánh răng côn

Bánh răng hình nón với răng có hình xoắn nghiêng, được sử dụng với các trục giao nhau. Êm hơn và có thể truyền tải mô men xoắn lớn hơn so với bánh răng trụ thẳng. 

Bánh răng côn

Thay đổi chuyển động tròn sang chuyển động tuyến tính. Bộ gồm thanh răng hình chữ nhật hoặc hình tròn với bánh răng nhỏ.

thanh răng

Một vành răng với răng nằm bên trong. Chúng kết hợp với một hay nhiều bánh răng nhỏ hơn tạo thành hệ thống bánh răng hành tinh

Bánh vít trục vít

Được sử dụng khi tỉ số truyền lớn. Một bộ bao gồm một bánh vít và một trục vít nằm trên hai trục không cùng mặt phẳng. Các vật liệu khác nhau được sử dụng cho bánh vít và trục vít.

Bánh vít trục vít
Bánh răng
bottom of page